AB Hoa

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Văn Yên)

Đồng hồ flash

Du lịch

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Liên kết Website 1

  Liên kết Website 2

  BLog GV2

  Liên kết Website 3

  BLog GV3

  Website GVTP Bắc Ninh

  BLog GV4-Thư BGD

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Phong Khê.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Giới thiệu chung >

  Chùa Bái Đính - Khu tâm linh lớn nhất Việt Nam .2

   Ngày 18 tháng 6 năm 2009 đoàn du lịch trường THCS Phong Khê thăm chùa Bái Đính và có bài viết đăng trên "Website của Nguyễn Văn Yên"  http://violet.vn/yuio với tiêu đề "Chùa Bái Đính - Khu tâm linh lớn nhất Việt Nam".  

      Nội dung mở đầu của bài viết trên:  Khu chùa Bái Đính mới được xây dựng trên đồi núi cao, gần chùa Bái Đính cũ... tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vị trí đó là địa điểm tuyệt vời, vùng đất linh thiêng, tụ linh tụ đức, có thế rất đẹp...và những hình ảnh do chính tác giả chụp minh hoạ... 

      Song tác giả thấy (nếu chỉ thế) thì thật chưa đầy đủ nên sưu tầm, lồng ghép để bạn đọc hiểu thêm các vấn đề liên quan đến chùa Bái Đính. Vì thế bài viết thứ 2 mang tiêu đề: "Chùa Bái Đính - Khu tâm linh lớn nhất Việt Nam .2".

  Mở đầu bài viết này các bạn xem ảnh sau:

  picture_177_500

  Ảnh trên: Một số thầy cô đang chiêm ngưỡng Điện Tam Thế (Đoàn du lịch THCS Phong Khê chụp)

   Sau đây là giới thiệu quần thể chùa Bái Đính:

  Chùa Bái Đính hay Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính là tên một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Quần thể chùa này gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới đang được xây dựng. Dự án mở rộng núi chùa Bái Đính thành một siêu chùa nằm trong các hạng mục bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của khu di tích cố đô Hoa Lư,[1] là một địa điểm phục vụ đại lễ 1000 năm Hoa Lư - Thăng Long - Hà Nội tại Ninh Bình. Khi hoàn thành, đây được xem là khu chùa có quy mô lớn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục quốc gia và khu vực được xác lập. Kiến trúc hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc Á đông của chùa Bái Đính phù hợp với tâm lý hiếu kỳ, tò mò của người Việt hiện đại. Chính vì vậy mà nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng. Chùa Bái Đính được các báo giới nhắc đến như là một siêu chùa, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á[2], khu chùa kỷ lục Việt Nam,[3] trung tâm Phật giáo tương lai[4]

  Mặc dù đang trong quá trình xây dựng nhưng chùa Bái Đính đã thu hút rất đông du khách về thăm quan, chiêm bái[5]. Chùa khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 17 tháng 5 năm 2008[6] nhân dịp cùng với khu di tích Yên Tử, vịnh Hạ long (Quảng Ninh) đón đoàn đại biểu các nước về chiêm bái trong chương trình đại lễ Phật Đản thế giới lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam[7].

   

  Chùa Bái Đính mới (Bái Đính tân tự) có diện tích rộng 700 ha, gồm các hạng mục: tam quan nội, tháp chuông, điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, chùa thờ Phật Pháp Chủ, điện Tam Thế, hành lang La Há
  Toàn cảnh sân điện tam thế

  n, giếng ngọc. Đến giai đoạn 2, khu chùa Bái Đính sẽ mở rộng hết diện tích 700 ha, thêm các công trình: tháp Bồ Đề 9 tầng, khu thờ Mẫu, khu thờ Tổ, khu tháp mộ sư, khu nhà tăng thiền viện, khu nhà khách, khu bảo tàng Phật giáo Việt Nam, v.v.

  Tam quan

  Bên trong cổng tam quan

  Xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết cao tới đỉnh 16,5 m. Điều độc đáo là có 4 cột cái bằng gỗ tứ thiết, mỗi cột cao 13,85 m, đường kính 0,85 m, nặng khoảng 10 tấn. Tam quan có 3 tầng mái uốn cong ở bốn phía, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Đây là một tam quan lớn, đồ sộ, đều dựng bằng gỗ. Trong tam quan đặt 10 pho t­ượng bằng đồng, gồm 2 pho hai tượng Hộ pháp lớn cao 5,5 m, nặng 12 tấn, và 8 pho tượng Kim Cương nhỏ hơn; tượng Kim Cương được đúc theo phong cách tượng chùa Tây Phương.

  Tháp chuông

  Tháp chuông chùa Bái Đính

  Tháp chuông đ­ược xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, kiến trúc theo kiểu tháp chuông cổ, hình bát giác, cao 22 m. Đ­ường kính trong tháp là 17 m, tính phủ bì đến chân đế đ­ường kính là 49 m. Tháp chuông cao 3 tầng, có 3 tầng mái cong, gồm 24 mái với 24 mái đao cong vút lên. Tháp chuông treo một quả chuông nặng 36 tấn đúc tại Huế. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam (Phá kỷ lục Việt Nam)”, ngày 12 tháng 12 năm 2007.

  Điện Quan Thế Âm
  Xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết, 100% kiến trúc bằng gỗ. Điện cao 14,8 m, dài 41,8 m, rộng 17,4 m, gồm 7 gian. Gian giữa của điện, trên bệ cao, đặt tư­ợng Quan Thế Âm Bồ Tát thiên thủ thiên nhãn, có gần 1.000 mắt và 1.000 tay, đúc bằng đồng tại Ý Yên, nặng 80 tấn, cao 9,57 m. Đây cũng là một pho t­ượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam, được tạo tác theo kiểu pho tượng của chùa Bút Tháp.

  Điện Pháp Chủ

  Pho tượng kỷ lục 100 tấn

  Xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng, cao 30 m, chiều dài 47,6 m, chiều rộng 43,3 m, gồm 2 tầng mái cong. Điện có 5 gian, gian giữa rất rộng dài đến 13,5 m, 4 gian hai bên, mỗi gian dài 8 m. Điều đặc biệt ở chùa Pháp chủ là ở gian giữa trên bệ cao, đặt một pho t­ượng lớn bằng đồng nguyên khối, cao 10 m, nặng 100 tấn. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam” ngày 4 tháng 5 năm 2006. Trong điện treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng. Đây là bức hoành phi và cửa võng lớn nhất Việt Nam, mới chỉ có ở chùa Bái Đính.

  Điện Tam Thế

  3 pho tượng kỷ lục

  Tọa lạc ở trên đồi cao, so với mặt n­ước biển là 76 m. Đây là một toà rất cao, rộng, đồ sộ, hoành tráng nhất ở khu chùa Bái Đính. Tòa nằm trên đồi cao nhất vùng, cao tới 34 m, dài 59,1 m, rộng hơn 40 m, diện tích trong nhà khoảng 3.000 m2. Trong điện Tam Thế cũng treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng lớn và đặt 3 pho t­ượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối, mỗi tượng cao 7,2 m, nặng 50 tấn, tạo theo kiểu tượng Tam thế chùa Tây Phương. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”, ngày 12 tháng 12 năm 2007.

  Hành lang La Hán

  500 vị La Hán bằng đá cao 2 m

  Gồm 234 gian, ở hai phía Đông Tây, có chiều dài 1.052 m. Trong các gian nhà hành lang đó đặt 500 tư­ợng La Hán bằng đá nguyên khối to, mỗi tượng cao 2,4 m, nặng khoảng 4 tấn, do bàn tay các nghệ nhân làng nghề đá xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chế tác. Ở Việt Nam ch­ưa có một ngôi chùa nào có nhiều tượng La Hán bằng đá như ở chùa Bái Đính.

  Giếng ngọc
  Đó là giếng ngọc của chùa Bái Đính cũ được xây dựng lại nằm gần chân núi Bái Đính mà cách đây gần 1.000 năm Thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy n­ước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho Thái tử Dương Hoán. Giếng xây lại hình mặt nguyệt, rất rộng, có đường kính 30 m, độ sâu của n­ước là 6 m, không bao giờ cạn n­ước. Miệng giếng xây lan can đá. Khu đất xung quanh giếng hình vuông, có diện tích 6.000 m², 4 góc là 4 lầu bát giác. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam”, ngày 12 tháng 12 năm 2007.

  Hình ảnh khi xây dựng

  Khu chùa Bái Đính cổ

  Hang tối ở chùa Bái Đính cổ
  Cổng hang sáng ở chùa Bái Đính cổ

  Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) nằm cách Điện tam thế của khu chùa mới khoảng 800 m men theo sườn núi. Khu chùa này nằm giữa một vùng rừng núi khá yên tĩnh, gồm có một ngôi chùa cổ, đền thờ thánh Nguyễn ở giữa, hang động sáng thờ Phật và hang động tối thờ Tiên ở hai bên và đền thờ thần Cao Sơn ở sát cuối cửa sau của hang sáng.

   Hang sáng, hang tối

  Lên thăm hang động ở núi Bái Đính phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba: bên phải là động thờ Phật, bên trái là động thờ Tiên. Phía trên cửa động Phật có 4 chữ đại tự khắc trên đá do Lê Thánh Tông[20] ban tặng có nghĩa là: “Lưu Danh Thơm Cảnh Đẹp”. Động dài 25m, rộng 15m, cao trung bình là 2m, nền và trần của động bằng phẳng. Đi tiếp theo ngách đá bên trái cuối động sẽ dẫn tới một cửa hang sáng và rộng, một thung lũng xanh hiện ra. Nếu đi tiếp xuống các bậc đá sẽ đến đền thờ thần Cao Sơn. Quay trở lại ngã ba đầu dốc, theo đường rẽ trái khoảng 50m là tới Động Tiên (Hang Tối). Động Tiên lớn hơn động Phật nhiều lần, gồm 7 “buồng” tức là 7 hang, có hang trên cao, có hang ở dưới sâu, các hang đều thông nhau qua nhiều ngách đá, có hang nền bằng phẳng, có hang nền trũng xuống như lòng chảo, có hang trần bằng, có hang được tạo hóa ban tặng cho một trần nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng. Trong động Tiên có giếng ngọc tạo thành do nước lạnh từ trần động rơi xuống... Bà Chúa Thượng Ngàn được đặt thờ giữa hang chính với các tượng bằng đá được sơn son thiếp vàng.

   Đền thờ thánh Nguyễn

  Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không là người khai sáng ra lịch sử chùa Bái Đính. Ông là một thiền sư, pháp sư tài danh được nhân dân tôn sùng gọi là đức thánh Nguyễn. Núi chùa Bái Đính nằm cách quê hương đức thánh Nguyễn Minh Không gần 2km, tương truyền khi ông đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông đã phát hiện ra các hang động đẹp dựng chùa thờ phật. Đền thánh Nguyễn nằm ngay tại ngã ba đỉnh núi, xây theo kiểu tựa lưng vào núi, trong đền có tượng của ông được đúc bằng đồng.

  Quốc sư Nguyễn Minh Không là con người mang ảnh xạ của thời đại nhà Lý. Ông đã học hỏi, sưu tầm những kiến thức y học dân gian, hàng ngày tìm thuốc trong vườn Sinh Dược mà trở thành danh y, chữa bệnh lạ cho vua, sưu tầm và phục hưng nghề đúc đồng – tinh hoa của văn minh Đông Sơn – văn minh Việt cổ mà trở thành tổ sư nghề đúc đồng. Ông khó công tầm sư học đạo, để từ một nhà sư ở từ phủ Tràng An ra kinh thành làm Quốc sư, đứng đầu hàng tăng ni trong nước, danh vọng và đạo pháp đạt đến đỉnh cao. Hành trạng của ông thể hiện nên cái không khí của Phật Giáo thời Lý thần bí, kỳ dị, đầy rẫy sự hoang đường, dị đoan nhưng đóng góp hết sức tích cực vào công cuộc phục hưng và phát triển văn hoá dân tộc Việt Nam về nhiều mặt: triết lý, văn học, kiến trúc, mỹ thuật, kỹ nghệ… làm nền tảng cho sự phát triển của văn hoá Việt sau này.

   Đền thờ thần Cao Sơn

  Đi hết hang sáng có một lối dẫn xuống sườn thung lũng của rừng cây xưa là đền thờ thần Cao Sơn. Đền có kiến trúc gần giống với đền thánh Nguyễn, cũng xây tựa lưng vào núi, có hành lang ngăn cách với thung lũng ở phía trước. Theo truyền thuyết, thần Cao Sơn là một trong 50 người con của Lạc Long Quân - Âu Cơ. Đền thờ chính của thần ở huyện Phụng Hóa (Nho Quan, Ninh Bình). Vị thần này có công phù trợ quân Lê Tương Dực diệt được Uy Mục, sau cũng được dân làng Kim Liên rước về thờ và được phong là Cao Sơn đại vương trấn phía Nam kinh thành, một trong Thăng Long tứ trấn.

  Theo như thần phả của đền Núi Hầu (xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, Ninh Bình) thì Cao Sơn đại vương là Lạc tướng Vũ Lâm, con thứ 17 vua Lạc Long Quân, khi vâng mệnh vua anh (Hùng Vương thứ nhất) đi tuần từ vùng Nam Lĩnh đến vùng Thiên Dưỡng, đã tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo, lấy tên mình đặt tên cho cây là Quang lang (dân địa phương vẫn gọi là cây quang lang hay cây búng báng). Thần đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống đồng thời bảo vệ khỏi các thế lực phá hoại vì vậy đã được nhân dân lập đền thờ[21].

   Sự kiện lịch sử

  Núi chùa Bái Đính cũng là nơi Đinh Bộ Lĩnh lập đàn tế trời bên sông Hoàng Long, Bái Đính cũng là địa bàn tranh chấp giữa 2 tập đoàn phong kiến Lê - Trịnh với nhà Mạc, nơi đây còn gắn với lễ tế cờ khi vua Quang Trung ra Thăng Long đại phá quân Thanh[22][23]. Bái Đính cũng[24] là một di tích cách mạng thuộc chiến khu Quỳnh Lưu, nơi lãnh đạo đảng tuyên truyền cách mạng tới nhân dân.

  Lễ hội chùa Bái Đính

  Ngày mồng 6 tháng giêng là khai hội chùa Bái Đính. Lễ hội chùa Bái Đính sẽ diễn ra trong suốt mùa xuân. Trước ngày mở hội, trong thời gian đón tết, tất cả các động, chùa, đền trên núi Bái Đính đều khói hương nghi ngút, cờ hội được treo lên khiến không khí lễ hội bao trùm cả vùng quê chiêm trũng. Về phần lễ ở chùa Bái Đính diễn ra tương đối trang trọng vì ở đây không chỉ thờ các vị sơn thần, phật tổ, bà chúa thượng ngàn mà còn gắn với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc với các danh nhân đức thánh Nguyễn, Đinh Bộ Lĩnh. Phần lễ ở chùa Bái Đính gồm tổng hòa toàn thể hệ thống tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam; có sự sùng bái tự nhiên, có Đạo, có Phật và có cả Nho.

  Du khách đến lễ hội chùa Bái Đính còn có thể leo núi thăm hang, với đông đảo mọi người tham gia và hưởng ứng. Cuộc hành hương ấy tạo ra trong con người tâm lý kỳ vọng, sự thanh thản trong tâm hồn và đức hướng thiện. Các hoạt động hội diễn ra sôi động với đấu vật, ném còn, đánh bài, kéo co, các trò chơi dân gian ngày tết...

  Theo "Bách khoa toàn thư mở Wikipedia"

  picture_178_500

  Ảnh trên: Đoàn THCS Phong Khê chuẩn bị thăm Điện Pháp Chủ

  picture_180_500  

  Ảnh trên: Đoàn THCS Phong Khê chụp ảnh lưu niệm trước  Điện Tam Thế

  Liên kết ngoài: bạn chọn (kích) một trong các dòng sau để xem thêm:


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Yên @ 00:11 26/06/2009
  Số lượt xem: 2337
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tiếng Anh giao tiếp

  Flash hoạt động "20/11& Khai giảng" 2008-2012